VIỆC CÓ LỢI MẸ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI LÀM CHO BÉ NGAY SAU SINH

VIỆC CÓ LỢI MẸ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI LÀM CHO BÉ NGAY SAU SINH

VIỆC CÓ LỢI MẸ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI LÀM CHO BÉ NGAY SAU SINH

Giữ ấm

Cần chuẩn bị không gian ấm áp để bé thích nghi khi vừa chào đời, gần giống với nhiệt độ trong bụng mẹ là tốt nhất. Quấn tã cho bé vừa phải, ấp gần cơ thể người lớn để em bé vẫn cảm nhận được hơi ấm. Đặc biệt là đội mũ để giữ ấm đầu. Nếu sinh thường, bạn nên đặt con trên bụng, dùng thêm chăn để sưởi ấm. Vì cơ thể bé quá nhỏ để đo thân nhiệt, nên các bà mẹ cần chú ý tới vấn đề này.

 

Tiếp xúc “da với da”

Không chỉ giúp mẹ và con nhanh có sự gắn kết, mà hình thức tiếp xúc da với da còn mang lại hơi ấm cho bé. Vì thân nhiệt bạn tỏa ra vừa đủ để sưởi ấm con. Ngoài ra bé còn có cảm giác an toàn.

 

Giữ lại dây rốn

Khi bác sĩ cắt dây rốn, họ sẽ lấy để xét nghiệm nhóm máu của con và thực hiện một số thủ thuật khác. Tuy nhiên, vài nghiên cứu gần đây cho thấy không nên cắt dây rốn ngay lập tức sau sinh mà nên để em bé vẫn được truyền máu từ tử cung, giảm nguy cơ mắc triệu chứng thiếu máu hoặc sắt.

Vệ sinh sạch mũi và miệng

Ngay sau khi sinh, bác sĩ sẽ làm sạch mũi và miệng cho trẻ. Tuy nhiên, có thể con bạn vẫn còn sót dịch trong miệng nên bạn cần có biện pháp hút, làm sạch nhẹ nhàng cho con để đảm bảo việc thở dễ dàng và bú mẹ thuận lợi

 

Chỉ số Apgar

Chỉ số Apgar là phương pháp đơn giản và có thể thực hiện lặp lại để đánh giá nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau sinh. Nó được đánh giá thông qua 5 tiêu chuẩn đơn giản với thang điểm từ 0-2 cho mỗi tiêu chuẩn. Các điểm này sau đó được cộng lại do đó chỉ số Apgar được tính từ 0 đến 10 điểm. 5 tiêu chí này gồm màu da , nhịp tim, phản xạ kích thích, cử động hô hấp. Nếu con bạn 0-3 điểm là rất thấp, 4-6 điểm là khá thấp, 7-10 điểm là bình thường.

Cho bú sữa mẹ. Ngay khi tiếp xúc, ủ bé với hình thức da chạm da, bà mẹ cần cho con bú. Nếu con chưa có khả năng bú, bạn cần kiên nhẫn để bé làm quen. Một số bà mẹ cảm thấy quá mệt, đau hoặc chưa có sữa về mà quên mất thiên chức này. Tuy nhiên bé càng bú đều đặn thì sữa mẹ càng nhiều.

 

Với trẻ được sinh mổ

Chào đời bằng phương pháp sinh mổ, em bé sẽ không được đưa về với mẹ ngay. Đầu tiên trẻ được làm thủ thuật hút dịch trong miệng và mũi, đó chỉ số Apgar và một số biện pháp y học khác. Có thể bé sẽ uống sữa công thức thay vì sữa mẹ. Việc cần làm của bạn lúc này là chú ý các biện pháp hỗ trợ để phục hồi, tránh nhiễm trùng vết mổ.

 

Nhỏ kháng sinh cho mắt

Nhỏ kháng sinh cho mắt bé có thể thực hiện ngay sau khi sinh. Điều này giúp bé chống lại bất kỳ nguy cơ viêm nhiễm mắt do bệnh chlamydia hay gonorrhea gây ra khi trẻ tiếp xúc với các loại vi rút chứa bệnh trong quá trình chào đời. Thậm chí căn bệnh này có thể dẫn tới mù lòa.

 

Tiêm bổ sung vitamin K

Bổ sung vitamin K giúp cơ thể trẻ sản sinh các tế bào máu mới hiệu quả hơn ngay sau khi cất tiếng khóc chào đời.

 

Xét nghiệm máu

Trẻ 2 ngày tuổi nên được xét nghiệm máu về các bệnh lý thông thượng và bệnh lý có khả năng lây nhiễm qua đường từ mẹ sang con. Chúng ta vẫn phải đợi ít nhất 48 tiếng để mọi dấu hieeuh bệnh mới thể hiện một cách chính xác nhất trong máu.

 

Tiêm vaccin

Trong 12 giờ đầu đời, trẻ cần được tiêm vaccin phòng chống viêm gan B. Đặc biệt nếu bà mẹ bị dương tính với căn bệnh này thì việc tiêm cho con càng cần thiết

 

 

 

 

 

Tag :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: