Một số lưu ý cho mẹ để pha sữa đúng cách cho bé

Một số lưu ý cho mẹ để pha sữa đúng cách cho bé

Một số lưu ý cho mẹ để pha sữa đúng cách cho bé

Pha sữa là công việc quá đỗi quen thuộc với tất cả các bà mẹ, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách pha sữa đúng cách cho con. Sau đây, xin mach các mẹ một vài kinh nghiệm pha sữa chuẩn cho trẻ mẹ nên tham khảo.

1. Không dùng nước khoáng để pha sữa

Một số mẹ cho rằng, nước khoáng là nước tinh khiết, lại giàu khoáng chất, dinh dưỡng như canxi chẳng hạn nên rất tốt để pha sữa cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết trong nước khoáng nhiều canxi nên khi pha sữa cho trẻ uống sẽ dẫn tới việc thừa canxi ở trẻ dẫn tới việc táo bón, sỏi thận…

Thậm chí, việc pha sữa bằng nước khoáng còn có thể dẫn tới một số bệnh nguy hiểm khác mà mẹ không lường trước được. Tốt nhất, mẹ tuyệt đối không pha sữa bằng nước khoáng mà nên pha bằng nước lọc đun sôi.

2. Không pha sữa với nước trái cây

Một số bà mẹ thấy con lười uống sữa và cho rằng nguyên nhân là do con sợ mùi sữa nên nảy ra sang kiến pha sữa cho con với nước trái cây. Nước trái cây thường có vị ngọt nhẹ, thơm nên mẹ nghĩ rằng khi pha sữa, mùi vị sẽ dễ chịu hơn, con sẽ thích uống hơn, hoặc giúp con vừa hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa, vừa hấp thụ được các loại vitamin từ trái cây.

Tuy nhiên, đây chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc pha sữa bằng nước trái cây không chỉ làm giảm đi chất dinh dưỡng trong sữa mà còn có nguy cơ dẫn tới ngộ độc ở con.

3. Pha sữa với nước đun sôi ở nhiệt độ 50-80 độ C

Nếu mẹ pha sữa nước quá nóng sẽ khiến các thành phần như protein, lysine, acid folic… trong sữa bị phân giải do nhiệt độ quá cao. Còn nếu pha sữa bằng nước quá nguội sẽ khiến sữa khó tan, vón cục, không dậy mùi thơm béo, trẻ khó tiêu.

Do đó, mẹ nên pha sữa ở nhiệt độ khoảng 30-40 độ C là tốt nhất vì sữa vừa tan hết, dậy mùi lại không làm phân hủy hết các chất dinh dưỡng có trong sữa.

4. Đong sữa phải chuẩn

Việc đong sữa rất quan trọng vì nó quyết định bé có được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng hay không. Nếu mẹ đong quá nhiều sẽ khiến con bị thừa chất dinh dưỡng, đong thiếu lại khiến con không đủ chất.

Các bà mẹ nên nhớ, các nhà sản xuất đã cân bằng lượng dinh dưỡng tối ưu trong mỗi lần pha sữa, vì vậy, mẹ không cần cho nhiều hay ít hơn mỗi lần pha nhé. Mẹ chỉ cần đong sữa theo hướng dẫn trên bao bì là đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

5. Sử dụng thìa đong sữa cho của nhà sản xuất

Để “ cân đo đong đếm” chuẩn lượng sữa, mẹ cần phải đong sữa bằng thì của nhà sản xuất. Vì nếu mẹ sử dụng thìa bên ngoài, lượng sữa chắc chắn sẽ khác và không thể đúng như tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra.

Do đó, sau mỗi lần đong sữa, mẹ nên gạt thật sạch sữa trên miệng bình và thìa, cất gọn gang vào trong hộp cho lần sử dụng tiếp theo.

6. Pha sữa nhiều lần trong ngày

Một số trẻ không thể uống hết lượng sữa do nhà sản xuất đề ra. Với trường hợp này, mẹ có thể chia nhỏ việc pha nhiều lần trong ngày cho trẻ nhưng vẫn theo đúng tỉ lệ. Ví dụ, một lần pha sữa trẻ phải uống 150ml sữa, mẹ chỉ pha 70ml sữa, cách 2 giờ, mẹ pha tiếp 80ml sữa còn lại cho trẻ uống.

Với cách này, trẻ vừa được uống lượng sữa vừa phải, không bị ngán, sữa cũng không bị dư và mất đi hương vị, chất dinh dưỡng.

7. Lắc đều sữa sau khi pha

Sau khi đổ sữa vào bình, mẹ nhớ phải đậy chặt cổ chai, sau đó lắc đều để sữa tan hết ở trong bình và lắp núm vú cao su cho trẻ bú( hoặc mẹ có thể dùng đũa, thìa khuấy cho sữa tan hết). Mẹ cũng lưu ý, cần phải thử nhiệt độ trước khi đưa trẻ bú để tránh tình trạng sữa quá nóng ảnh hưởng tới việc bú sữa của trẻ.

Homekids sẽ thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm chăm sóc bé và tư vấn về các sản phẩm cho bé trên trang: https://www.facebook.com/bimgiarehanoi/ 

Tag :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: